Phong thủy bàn thờ: Vị trí, hướng đặt và 8 món đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

THIẾT KẾ NỘI THẤT

Thiết kế nội thất

Thi công nội thất

Thiết kế nhà phố

Nội thất căn hộ
Tư vấn thiết kế nội thất

Dự án thiết kế mới

Phong thủy bàn thờ: Vị trí, hướng đặt và 8 món đồ không thể thiếu

NỘI DUNG

1.  Khái quát chung về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong văn hóa Việt.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, phong tục thờ cúng tổ tiên hay còn gọi được gọi khái quát là Đạo Ông Bà là tục lệ thờ cúng những người đã chết, đặc biệt là tổ tiên, của nhiều dân tộc Châu Á và đặc biệt phát triển trong văn hóa Việt và văn hóa Trung Hoa. Đối với người Việt, Phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ tôn giáo; đa phần gia đình nào cũng có bàn thờ tổ tiên trong nhà, ít nhất là có treo di ảnh một cách trang trọng.Nhiều người Việt Nam, ngoài tôn giáo của mình thường có thờ cúng cả tổ tiên.Đối với người Việt, Phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, không gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà, nhưng không phải là một tôn giáo mà là do lòng thành kính của người Việt đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ. Đây là một tín ngưỡng rất quan trọng và không thể thiếu trong phong tục Việt Nam.

Theo: wikipedia

Những yếu tố như trong phong thủy bàn thờ như: vị trí đặt bàn thờ, cách lựa chọn đồ trên bàn thờ, cách sắp đặt và những điều kiêng kỵ ai cũng cần biết sẽ được chia sẻ dưới đây. Bài viết có sử dụng tài liệu phong thủy phòng ngủ của một số chuyên gia hàng đầu của Việt Nam để bạn nắm rõ ràng nhất.

 

Nội dung liên quan: 

 

>>>   Cách lựa chọn bàn ăn theo phong thủy bạn biết chưa? 

>>>  17 cây phong thủy trong phòng khách hút tài lộc 

>>>  Phong thủy và những lưu ý thiết kế phòng thờ chung cư

Phong thủy bàn thờ

2. Hướng đặt bàn thờ tốt nhất theo Phong thủy bàn thờ

 

Việc xác định hướng bàn thờ sẽ phụ thuộc và mệnh của gia chủ. Theo các nhà phong thủy, hướng bàn thờ tốt nhất đối với các mệnh như sau:

 

•   Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa: Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. 

•   Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim: Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

•   Việc đặt bàn thờ đúng hướng sẽ mang lại nhiều bình an, may mắn và luôn được quý nhân phù trợ.

 

Những điều kiêng kỵ khi xác định hướng bàn thờ

 

♦  Bàn thờ không được gần nhà tắm 

♦  Nên ở nơi yên tĩnh, không nhìn ra các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ.

♦  Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng cửa nhà

♦  Bạn thờ gia tiên không nên đặt ở trung tâm nhà.

♦  Nếu trong nhà có cả bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên thì không nên đặt đối diện nhau

Để việc xác định hướng được chính xác, không có sự nhầm lẫn, gia chủ có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm xác định hướng hoặc dùng la bàn để định vị chính xác, tránh những sai sót không đáng có.

 

3. Vị trí đặt bàn thờ:

 

Bàn thờ cần được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất trong nhà (gian giữa đối với nhà một tầng, tầng trên cùng đối với nhà lầu).

Khi xác định vị trí đặt bàn thờ bạn lưu ý tránh những vị trí sau:

 

•   Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

•   Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

•   Bên trái bàn thờ không được bừa bộn

•   Phía dưới bàn thờ không được để đồ

•   Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp

•   Bàn thờ không được xung với cửa

•   Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang.

•   Ngoài ra, bàn thờ không nên đặt trên tầng thượng có mái tôn, cửa kính hay tường kính.

•   Không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ.

•   Bàn thờ kiêng kị bị dầm nhà đè xuống.

•   Không được để vật nhọn xung chiếu vào bàn thờ.

•   Không để các linh vật thú dữ trong phòng thờ: Sư tử, hổ, chó, kỳ lân.

•   Bàn thờ đại kỵ đặt ở lối đi.

•   Bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi.

•   Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ.

 

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó là những lời đúc rút từ xưa này của cha ông ta về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những may mắn khi thực hiện đúng.

Vậy nên khi thiết kế nội thất nhà ở, đừng quên cân nhắc thật kỹ vị trí bàn thờ cũng như hướng bàn thờ đúng nhất.

 

Phong thủy bàn thờ

4. Kích thước bàn thờ theo phong thủy

 

Để đo kích thước bàn hợp chuẩn xác nhất bằng cách sử dụng thước lỗ ban để đo đạc kích thước bàn thờ của gia đình. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng

3 thông số bạn cần quan tâm khi thiết kế bàn thờ là: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của ban thờ.

 

5. 8 món đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

 

Phong thủy bàn thờ

Nếu vị trí đặt bàn thờ đặt đúng nhưng chưa đủ.  Việc lựa chọn các món đồ không thể thiếu và cách sắp đặt sao cho hợp phong thủy bàn thờ cũng mang tính quyết định phúc họa của gia đình bạn.

Dưới đây là 08 món đồ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

 

Bát hương: Là một vật linh thiêng trong thờ cúng và là biểu hiện tâm linh trên bàn thờ. Bát hương được sử dụng để thắp hương mỗi dịp lễ Tết, ngày giỗ gửi tấm lòng thành và ước nguyện tới người đã khuất.  Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Vì vậy bát hương phải có sự phân chia riêng cấp bậc giữa “quan lại” và chúng dân.

Chân nến: Đồ dùng thứ 2 không thể thiếu trên bàn thờ.  Vai trò nó nó ngoài để đặt nến thắp thì nó cũng mang lại ánh sáng cho bàn thờ và cũng là sản phẩm dùng để giữ lửa châm hương.

Chân nến được đặt tại hai góc nên cạnh bàn thờ và được đạt cân xứng với nhau.Kỷ chén được đặt phía ngoài cùng của bàn thờ. Kỷ chén có thể là 3 hoặc 5 cái. Chóe thờ được đặt ở bên trên bát hương và được đặt cân xứng 2 bên hai cái.

Ít ai biết rằng trong phong thủy, Đôi chân nến đồng ở hai bên tượng trưng cho nhật nguyệt. tượng trưng cho hành dương nghĩa là mặt trời; Chân nến bên hữu hướng tây tượng trưng cho hành âm có nghĩa là mặt trăng. Với biểu trưng như vậy thì đôi nến thờ mang giá trị ý nghĩa vô cùng quan trọng, chúng tượng trưng cho sự sống, phát triển và sinh sôi

Nếu bạn không sử dụng chân nến có thể thay thế bằng đèn dầu.

Bát sâm: Thường đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương.

Di ảnh thờ: Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được

Ngai chén thờ: Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Mâm bồng :Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên ...

 Lọ đựng hương: Đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…

Ống cắm hương được đặt về phía bên phải ngoài cùng của bàn thờ. Bình rượu được nằm ở bên phải trên bàn thờ. Hải sâm được đặt cạnh mâm bồng và được đặt cân xứng về hai bên.

Lọ hoa: Món đồ quan trọng không thể thiếu tiếp theo trong tập tục thờ cúng tổ tiên đó là lọ hoa đồng

 

Cách sắp xếp đồ trên bàn thờ hợp phong thủy

 

Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm:

►  Kim: Tương ứng với giá nến, hạc sứ chân đồng

►  Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.

►  Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.

►  Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.

►  Thổ: Tương ứng với bát hương gốm sứ.

Tùy từng điều kiện và thời kỳ khác nhau mà sử dụng những đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, một bàn thờ đảm bảo sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt tài lộc phát triển. 

 

Bàn thờ tổ tiên nói chung là cách thờ cúng tổ tiên nói riêng thể hiện sự tôn trọng, thành kính và ghi nhớ công ơn sinh thành của con cháu đến gia tiên.  Dù hoàn cảnh như thế nào thì việc thiết kế bàn thờ cũng nên có sự chỉn chu, tỉ mỉ sao cho hài hòa, hợp lý để hiện lòng thành, hiếu nghĩa đối với gia tiên dòng họ cũng như nét đẹp văn hóa của đất nước.

 

 


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG AN KHOA 
 

HOTLINE:   0901 293 693

Địa chỉ: 2/7 Trung Lang, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM

Xưởng sản xuất: 245/12A Bình Thành, Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, TP HCM.

Email: [email protected]

Website: ankhoa.com.vn 

"Bạn chỉ trả phí thiết kế khi đồng ý phương án thiết kế 3D"

Sản phẩm tương tự

Không gian phòng thờ là nơi thiêng liêng, trang trọng nhất trong căn nhà vì vậy mà việc thiết kế phòng thờ chung cư cũng rất được quan tâm và chú trọng vào yếu tố phong thủy.

Phòng thờ là không gian trang trọng thể hiện sự thành kính đối với ông bà tổ tiên. Tất cả mọi chi tiết trong không gian từ vị trí, hướng đặt và thờ và các đồ cần thiết để trên bàn thờ đều cần sự lựa chọn cận thận, hợp lý và tuân theo quy tắc phong thủy chung. Trong đó, phong thủy cây cảnh phòng thờ cũng nằm trong số những đồ cần thiết cho một không gian trang nghiêm như vậy. ?

1. Vị trí 2 ông: Mọi người hay nghe ông bà nói “ông địa bên phải, thần tài bên trái”. Khi thờ 2 ông thì hướng phải nhìn từ vị trí 2 ông chứ ko phải nhìn từ mình. Đồng thời trong phong thuỷ có câu: tả thanh long, hữu bạch hổ, mà mọi người cũng hay thấy ông địa ngồi trên lưng ông hổ trắng và thần tài ngồi trên lưng rồng xanh thì cũng ứng vào vị trí của 2 ông là hữu - bên phải và tả - bên trái.

VIDEO

×